Lời giới thiệu

NGHĨ ĐƠN GIẢN, SỐNG ĐƠN THUẦN
Tác giả: Tolly Burkan
Dịch: Viết Dương

LỜI GIỚI THIỆU

Chào mừng bạn đến với cuộc sống mới

Dù cuộc sống của bạn là thiên đường hay địa ngục, bạn vẫn là người tạo ra cuộc sống của chính mình. Nếu bạn luôn phải đấu tranh với các vấn đề tài chính, các mối quan hệ, sức khỏe và sự nghiệp, cuộc sống của bạn là địa ngục. Nhưng chỉ cần bạn học được cách để mọi việc diễn ra thuận theo tự nhiên, cuộc sống có thể sẽ là thiên đường.

Hầu hết mọi người đều cảm thấy cuộc sống là một cuộc chiến bởi họ không biết rằng nó có thể trở nên dễ dàng hơn. Họ cũng không được dạy cách có thể thoải mái, bình yên để cuộc sống là một hành trình phong phú, bổ ích và thú vị.

Ở trường tiểu học và trung học, chúng ta tiếp thu các môn khoa học, nghệ thuật. Ở nhà, chúng ta được trang bị để tương tác với xã hội. Ở trường đại học, giáo viên dạy chúng ta cách kiếm tiền. Thế nhưng sau khi lĩnh hội tất cả những kiến thức đó, nhiều người trong chúng ta vẫn trở thành những người lớn không hạnh phúc? Có phải chúng ta lớn lên chỉ để nhận ra rằng mình thiếu đi điều cốt lõi nào đó? Chúng ta chưa bao giờ được dạy làm thế nào để hạnh phúc, để nâng cao lòng tự tôn và để làm chủ vận mệnh của chính mình.

Từ xưa đến nay, chúng ta vẫn được định hướng để tin rằng chẳng có điều gì đáng giá mà không cần đấu tranh. Bản thân tôi cũng đã dành hàng thập kỷ để nghiên cứu về nhận định phổ biến này. Tôi chưa bao giờ để cuộc sống trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, giờ đây, thay vì cứ cố gắng làm mọi việc đúng theo ý mình, tôi đã tìn ra chiến lược để mọi thứ diễn ra theo cách của nó. Kết quả, tôi thấy mình khỏe mạnh hơn, hạnh phúc và giàu có hơn tôi tưởng tượng. Nếu cuộc sống của bạn căng thẳng, buồn chán hoặc mãi quẩn quanh, đó là dấu hiệu bạn đang thiếu đi điều gì đó cốt yếu, và bạn đang tự cho phép mình ngừng phát triển. Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần sẽ mang tới cho bạn bộ khung cơ bản để bạn nhìn nhận lại chính mình và tìm ra những mảnh ghép còn thiếu

Kiểm soát cuộc sống của bạn

Sau khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ có thể kiểm soát cuộc sống của mình theo cách mang tới cho bạn mọi điều bạn mong muốn. Bạn sẽ có thể nhận biết và loại bỏ những điều mình không mong muốn. Lời hứa này nghe có vẻ hoang đường, nhưng hãy nhớ, có rất nhiều người hiện đang làm theo nó.

Chìa khóa mở ra cánh cửa kiến thức này dành cho bất cứ ai sẵn sàng nhìn mọi thứ xa hơn những phạm trù giáo dục truyền thống, chiêm nghiệm những lời nhắn nhủ giản đơn mà sâu sắc này và bắt tay vào hành động.

Cuốn sách này gợi ý cho bạn mười hai hành động bạn có thể áp dụng để giúp cuộc sống trở nên phong phú, xây dựng môi trường nuôi dưỡng sự hài hòa và viên mãn. Đó là những ý tưởng giản đơn nhưng tạo ra kết quả diệu kỳ. Bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt về chất lượng cuộc sống sau khi áp dụng. Chúng có thể thay đổi những trải nghiệm sống hàng ngày của bạn, giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn, cải thiện các mối quan hệ xã hội, nhờ đó bạn trở nên đầy sức sống, thành công và thịnh vượng.

Đôi khi chúng ta sống quá vội đến mức dù biết mình đang mất đi điều gì đó nhưng chẳng thể gọi tên chính xác nó là gì. Tuy nhiên, sau khi đọc xong cuốn sách này, bất cứ lúc nào bạn cũng có thể tạm dừng lại và tự hỏi bản thân" Tôi nên làm gì lúc này?" Nếu bạn tạm dừng đủ lâu bạn sẽ có câu trả lời. Đó chính là, bạn đã bỏ qua một trong mười hai hành động cuốn sách này gợi ý.

Các ý tưởng trong Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần đơn giản và mạch lạc, sẽ giúp bạn cải thiện tư duy và lập tức mang tới những thay đổi đáng kể trong cuộc sống. Để tối ưu hóa tiềm năng của mình, hãy chọn ngày hôm nay là điểm khởi đầu cho một giai đoạn mới trong cuộc đời bạn, giai đoạn bạn cam kết trở thành một người sống ý nghĩa hơn, hết mình hơn. Quá trình này có thể ngoài sức tưởng tượng nếu bạn sử dụng cuốn sách này như một công cụ hỗ trợ. Quan trọng là bạn phải hành động. Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần được xây dựng dựa trên mười hai ý tưởng. Tôi xin gọi năm ý tưởng đầu tiên là NĂM QUYỀN NĂNG. sau đó là BẢY YÊU CẦU CUỘC SỐNG. Chúng sẽ cùng nhau tạo nên mười hai hành động bạn có thể bắt tay vào làm nếu muốn gặt hái nhiều điều trong cuộc sống.

Đơn giản nhưng có sức tác động mạnh mẽ, những hành động này sẽ tạo nên sự khác biệt rõ rệt trong các trải nghiệm hàng ngày của bạn.

Hành động là chìa khóa

Nếu bạn là người bi quan HÃY HÀNH ĐỘNG NGAY! Hãy viết câu "Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần" lên những tấm bìa hoặc mảnh giấy nhỏ. Dán lên một tấm lên gương phòng tắm. Dán một tấm lên cửa tủ lạnh. Dán một tấm nữa lên bảng điều khiển ô tô. Cất một tấm khác vào ví tiền. Đặt một tờ giấy nhớ lên bàn làm việc.

Trong chuỗi ngày tiếp theo, hãy ghi nhớ bạn đã từng làm mọi việc trở nên khó khăn hơn thế nào khi nói với bản thân những việc này thật sự khó. Tiếp đó hãy nghĩ xem làm thế nào để bạn có thể thay đổi được nhận thức. Đừng quên nhắc nhở bản thân, so với việc chinh phục đỉnh Everest, việc này dễ như ăn bánh.

Cố gắng duy trì trạng thái mới bằng cách tập trung có ý thức vào những tờ giấy mỗi ngày. Chúng sẽ đều đặn nhắc nhở bạn rằng bạn có đủ khả năng làm mọi thưc theo cách thức mới khác hẳn trước đây. Bạn sẽ nhận thấy việc chống cự lại những hành động nhất định làm bạn căng thẳng hơn nhiều so với việc học cách để hòa hợp với chúng.

Dần dần, bạn sẽ bắt đầu tìm thấy những bài học của cuộc sống dưới góc nhìn riêng của bạn. Và khi những thử thách mới bày ra trước mắt, bạn sẽ tự nhắc mình rằng, bạn có quyền lựa chọn "nghĩ đơn giản, sống đơn thuần".

Cuộc sống luôn đi kèm với những thử thách. Chúng giúp chúng ta lớn lên, trưởng thành hơn. Quan điểm sống của bạn có thể làm cho các thử thách trở nên phức tạp hơn, nhưng cũng có thể làm chúng dễ dàng hơn ... thậm chí đơn giản.

Nếu bạn muốn tận hưởng cảm giác bình yên trong thế giới nội tại, hãy làm điều mình nói. Bạn phải đại diện cho điều bạn tin tưởng. Mọi thứ về bạn phải nhất quán với nhau. Khi bạn thấy một lỗ hổng hay sự mâu thuẩn trong cách điều khiển cuộc sống của bạn, hãy xem đó là lá cờ đỏ nhắc nhở bạn chú tâm cải thiện bản thân.

Đừng dằn vặt bản thân

Đừng dằn vặt bản thân không phải hình mẫu của sự hoàn hảo, hãy tập trung vào những điểm thô ráp cần được mài dũa nhiều hơn. Bạn sẽ trở nên nhẵn mịn, sáng bóng như một món trang sức. Khi bạn trưởng thành hơn, bạn sẽ nhận ra bản thân đang thay đổi, những việc trước đây từng khiến bạn nổi giận giờ được giải quyết đầy bản lĩnh và tự tin. Dù những việc đối với bạn vẫn còn là thử thách nhưng cũng chẳng hề gì. Bạn đang trong quá trình phát triển, như một bông hoa còn chưa nở, nếu cứ cố gượng ép sẽ chỉ hủy hoại nó. Hãy nhìn bản thân theo hướng đó. Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần thôi!

Tôi nhận ra cách tốt nhất để học được một kỹ năng là dạy nó cho những người khác. Bởi muốn dạy được, bạn phải nắm vững lý thuyết và thực hành thường xuyên. Những người thầy giỏi nhất dạy học trò qua các ví dụ. Nếu bạn là một bậc phụ huynh, việc nuôi dạy con cái là cơ hội lý tưởng để bạn và các con cùng được dạy dỗ và phát triển.

Sự trưởng thành có thể được lan tỏa

Có rất nhiều những kỹ năng không dạy được nhưng có thể tự tiếp thu. Tôi cố gắng dạy các con như thế nào là một người tốt bằng cách để chúng nhìn thấy cách tôi đối xử với bạn bè. Tôi giúp đỡ bạn bè khi họ cần, chẳng hạn như đưa một người bạn tới cuộc hẹn khi xe anh ta bị hỏng. Hay khi bạn tôi ốm, tôi giúp họ mua đồ hoặc nấu ăn, đó là cách tôi thể hiện sự quan tâm.

Tôi dạy các con về sự hào phóng bằng cách cho chúng thấy tầm quan trọng của điều đó trong cuộc sống. Tôi không chỉ hào phóng với mọi người trong gia đình, tôi khuyến khích lũ trẻ hào phóng với những người khác. Khi tôi đóng góp tài chính cho những tổ chức từ thiện, tôi cho lũ trẻ biết tôi đang làm gì và tại sao tôi phải làm như vậy.

Khi bạn chín chắn hơn trong nhận thức, khi bạn sống có ích hơn mỗi ngày, khi bạn tận mắt chứng kiến sự phát triển của bản thân, "ánh sáng" của bạn đang bắt đầu lan tỏa. Điều đó không chỉ để bạn cảm thấy vui, mà bạn còn đang tỏa ra ánh sáng tích cực giữa bao con người. Sự an nhiên, tự tin, hạnh phúc của bạn có thể là nguồn cảm hứng cho bao người khác. Cũng giống như câu nói: "Đừng cố giấu đi tài năng của chính mình". 

Khi bạn áp dụng "Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần" vào cuộc sống, mọi người sẽ nhận thấy sự thay đổi diễn ra trong bạn. Thay vì kể lể về những việc bạn đang làm, hãy để họ nhìn thấy sự chuyển mình của bạn. Chỉ cần cố gắng, bạn có thể trở thành thầy của người khác bằng chính câu chuyện của bản thân. Mọi người sẽ tìm tới bạn cởi mở hơn, chân thành hơn. Bạn sẽ tác động tới mọi người nhiều hơn nếu bạn để họ tự tìm đến với mình thay vì chủ động tiếp cận họ.

Sự chân thành của bạn sẽ gây ấn tượng với những người xung quanh. Khi bạn trưởng thành, họ cũng được truyền cảm hứng để trưởng thành ... bởi chính những lời nói, hành động đã trở thành hình ảnh đại diện cho con người mới của bạn. Sự phát triển của cá nhân bạn sẽ tạo nên hiệu ứng lan tỏa, và bằng cách này, chính bạn đang góp phần vào sự phát triển chung của cả hành tinh.

Sự thay đổi có thể diễn ra nhanh chóng

Cuốn sách này sẽ giúp bạn tối ưu hóa năng lực tiềm ẩn ... một cách nhanh chóng. Trong thời đại của hoài nghi và thức ăn nhanh, lời hứa giúp tối ưu hóa tiềm năng của bạn một cách nhanh chóng nghe như một lời nói khoác. Tuy nhiên, ngay trong lúc đọc phần giới thiệu này, có lẽ bạn cũng cảm thấy sự hào hứng đang được khơi dậy trong bạn. Trực giác sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là sự thật, đâu là phóng đại. Bạn nên chuẩn bị sẵn tinh thần để thấy những ý tưởng trong "Nghĩ đơn giản, sống đơn thuần" nhanh chóng mang đến cho bạn kết quả rõ rệt như thế nào.

Tôi sẽ cố gắng nhất có thể để tổng hợp những thông tin tôi đang chia sẽ với các bạn. Nhưng thành thật mà nói, tôi vẫn chưa đạt tới sự hoàn hảo tuyệt đối. Bởi tôi là nhà phê bình cực đoan nhất của chính tôi, tôi cần tỉnh táo để không dằn vặt mình khi nhìn thấy những hạn chế của bản thân. Tôi vẫn thườn xuyên nhắc nhở bản thân rằng hãy nghĩ đơn giản và sống đơn thuần.

Khi đánh giá bên ngoài, hầu hết mọi người đều nói tôi là hình mẫu lý tưởng về những gì tôi dạy... và tôi như vậy thật, phần lớn thời gian. Nhưng những gì mọi người nghĩ về tôi lại không thuộc về tôi. Tuy nhiên, đó là những gì tôi sẽ có khi tôi trở thành người như mọi người vẫn nghĩ.

Phát triển bản thân là một quá trình không ngừng. Chừng nào bạn còn sống, bạn còn có thể phát triển. Trong quá trình mài dũa những chỗ thô ráp, viên ngọc - chính là bạn - sẽ một ngày tỏa sáng... cho tới khi bạn không còn nữa

TNC Tran typing

 
;