Bảy yêu cầu cuộc sống - Khẳng định giá trị bản thân

BẢY YÊU CẦU CUỘC SỐNG
  1. Đảm bảo an toàn tài chính cho bản thân
  2. Nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực trong cuộc sống
  3. Khẳng định giá trị bản thân
  4. Chủ động yêu thương
  5. Thể hiện sự sáng tạo
  6. Áp dụng lối sống tỉnh thức
  7. Duy trì kết nối với Đấng Tối cao

3. Khẳng định giá trị bản thân

Đôi khi, cách chúng ta tạo nên những cảm xúc tích cực cho cuộc sống cũng đảm bảo cho nền tài chính của chúng ta. Nhiều năm về trước, tôi có người bạn tên là Barbara, cô ấy nhận được một khoản trợ cấp từ chiến dịch "Nói không với ma túy" của Chính phủ. Cô ấy được trả tiền để biểu diễn ở các trường học khoảng nửa tiếng đồng hồ nhằm khuyến khích các bạn trẻ ngừng sử dụng ma túy. Cô nhiều lần tâm sự với tôi, cô ấy cảm thấy tuyệt vời khi được làm công việc của mình. Ngoài đảm bảo tài chính và mang lại cảm xúc tốt đẹp cho cuộc sống, Barbara còn có dịp nâng cao giá trị bản thân. Thật tuyệt vời khi những hành động nhỏ của chúng ta lại mang đén nhiều giá trị cuộc sống như vậy.

Khi những nhu cầu cơ bản được đáp ứng, những cảm xúc tích cực được bồi đắp, chúng ta cần lòng tự trong cao độ để không phải cảm thấy tội lỗi hay tai tiếng. Giá trị bản thân không thể đánh đồng với tính tự cao tự đại hay sự kiêu căng quá đà; đó là cảm xúc sâu sắc về giá trị riêng của bản thân, tính duy nhất và khả năng hành động hiệu quả. Những người không có hình dung tích cực về bản thân thường cảm thấy khó khăn trong việc kiểm soát vận mệnh chính mình. Họ có thể có tiền và những cảm xúc tuyệt vời nhưng họ không bao giờ hạnh phúc. Khi chúng ta không cảm thấy bản thân có giá trị, chúng ta thường xuyên bị đe dọa bởi những con người và tình huống xung quanh, chúng ta luôn tìm cách bảo vệ bản thân cũng như lãnh thổ của mình. Dù có thể hiện điều đó ra hay không, chúng ta luôn dễ dàng bực tức, chúng ta cố gắng nâng mình lên bằng cách "dìm" người khác xuống qua lời nói hay tinh thần, dẫu vậy chúng ta vẫn cảm thấy bản thân thật tồi tệ.

Yêu bản thân là việc rất bình thường

Giá trị bản thân đồng nghĩa với việc bạn tôn trọng chính mình, bạn cảm thấy mình xứng đáng thành công, bạn cảm thấy bạn đủ sức mạnh để kiểm soát vận mệnh chính mình, bạn vẫn là bạn dù người khác có tìm cách hạ bệ. Đừng bối rối vì những ấn tượng của bạn về những người có "phức cảm tự tôn". Chẳng có gì gọi là "phức cảm tự tôn" cả. Những người luôn tim cách nâng bản thân lên hoặc dìm người khác xuống một cách tinh vi làm vậy bởi họ đang chịu đựng cái gọi là "phức cảm tự ti".

Giá trị bản thân là khi bạn biết bạn hoàn hảo theo cách của riêng mình và chấp nhận bản thân một cách trọn vẹn. Nếu bạn đang cố gắng cải thiện bản thân ở một vài khía cạnh nhất định, bạn cũng nên bắt đầu với giả định vạch xuất phát bạn đang đứng là hoàn hảo. Bạn nên bỏ qua lỗi lầm và ngừng tiếc nuối mọi điều trong quá khứ. Bạn nhận ra bạn là hình ảnh đại diện thật sự của vũ trụ, là một mặt cắt của sự hoàn hảo tồn tại khắp mọi nơi, bạn là duy nhất trên đời và bạn nên tự hào vì những điều tuyệt vời chỉ bạn mới có.

Vũ trụ hoàn hảo

Bạn có thể dám phủ nhận vũ trụ này hoàn hảo, theo cách riêng của nó? Bạn không thể chỉ lên bầu trời đêm và nói "Vũ trụ này gần như hoàn hảo, chỉ có điều ngôi sao kia nằm sai vị trí." Bạn là một phần của vũ trụ hoàn hảo này, cũng giống như bất kỳ ngôi sao, cái cây, hòn đá hay chú rùa nào.

Đây là một ví dụ minh họa cụ thể. Tưởng tượng bạn đang nấu bữa tối cho chồng hay vợ mình và bị xao lãng bởi một cú điện thoại. Chẳng mấy chốc mọi thứ bạn chuẩn bị cháy khét lẹt. Người bạn đời của bạn về tới nhà và buông ra những lời xúc phạm: "Thật bó tay. Có mỗi việc đun nước mà cũng cháy!"

Nếu bạn không có được nhận thức giá trị bản thân, bạn sẽ cảm thấy bị đe dọa bởi cơn thịnh nộ của đối phương và ngay lập tức cảm thấy tội lỗi, xấu hổ, lòng tự tôn bị hạ thấp. Bạn quên mất bạn là ai. Bạn quên mất bạn là một đại diện hoàn hảo của vũ trụ. Bạn bắt đầu có ý nghĩ còn lâu bạn mới chạm tới sự hoàn hảo.

Nếu đúng như vậy, rõ ràng nơi bạn sống không hề hoàn hảo, bởi khi điều gì đó hoàn hảo, mỗi khía cạnh và thông số của nó đều hoàn hảo. Vậy giờ chúng ta phải phủ nhận sự hoàn hảo của lục địa nơi ta đang sống. Lục địa đó là một phần của Trái đất, do vậy Trái đất cũng không thể được coi là hoàn hảo nữa. Nói một cách chính xác, giờ đây hệ mặt trời bao gồm những hành tinh xoay quanh mặt trời không hoàn hảo bởi trong đó có bạn. Mặt trời cũng chỉ là một trong hàng triệu ngôi sao tạo nên Dải Ngân Hà, và giờ đây chúng ta thấy rằng cả hành tinh này không hoàn hảo. Hành tinh này chỉ đại diện cho một phần nhỏ của tất cả những hành tinh tạo nên vũ trụ, vậy vũ trụ này khó có thể hoàn hảo được, bởi khi len lỏi vào sâu trong lớp vải của vũ trụ, có bạn ở trong đó. 

Nhìn từ quan điểm này, thật hài hước khi cho rằng bạn mãi xa vời với sự hoàn hảo. Hành tinh này hoàn hảo theo cách của nó, bao gồm cả bạn trong đó. Thực tế là bây giờ, hành tinh này sẽ không còn như cũ nếu thiếu bạn. Cho dù bạn là ai, bạn làm gì, hãy công nhận giá trị của bản thân bởi bạn luôn là một phần của hành tinh hoàn hảo này. Đừng bao giờ quên rằng dù bạn làm gì, người khác phán xét bạn ra sao, sự hoàn hảo của bạn vẫn không thể thay đổi.

Tha thứ cho bản thân

Tha thứ cho bản thân vì những điều bạn đã làm trong quá khứ là rất quan trọng. Ai cũng có sai lầm, những bài học đáng giá nhất của chúng ta thương xuất phát từ những sai lầm đó. Đấy là cách chúng ta trưởng thành, từ thử nghiệm và sai sót. Thomas Edison chưa bao giờ nhìn nhận thất bại của mình là sai lầm. Đơn giản là ông đã học được 1000 cách để khong tạo ra bóng đèn. Quá khứ sẽ mãi đi xa và chỉ tồn tại trong tâm trí. Mỗi ngày bạn lại được tái sinh đầy mới mẻ, những sai lầm hay tự ti về quá khứ không bao giờ đóng góp tích cực cho cuộc sống của bạn và những người khác.

Sai lầm là một phần của quá trình tìm ra chính mình. Nếu bạn cảm thấy tiếc nuối về những việc mình đã làm, những điều mình đã nói, hay thấy mình cư xử không đúng mực, hãy rút bài học kinh nghiệm và quyết tâm cư xử thích hợp hơn lần sau. Bạn hoàn hảo kể cả khi bạn mắc sai lầm.

Đôi khi con người cư xử như thể họ cần được người khác chấp nhận thì mới tồn tại được. Nếu ai đó chỉ trích họ hoặc không chấp nhận những việc họ làm, họ thường phản ứng như thể sự sinh tồn của bản thân đang bị đe dọa vậy. Những động vật bốn chân không bao giờ phí thời gian vào việc này. Bạn có tưởng tượng được một con sóc đau khổ vì cảm thấy mọi thứ xung quanh không ổn và muốn tự tử không? Bạn có nghĩ những con sóc cũng trải qua cảm giác tự ti kéo dài không? Nếu một con sóc bới tung thảm họa của bạn và bạn hét lên với chúng rằng "Không! Không! Biến đi! Đồ tệ hại! Biến ngay!" tôi đảm bảo với bạn con sóc đấy chẳng mất ngủ đêm nào đâu. Chúng cảm thấy ổn khi chúng là sóc.

Tôi đã đề cập đến ba điều đầu tiên trong bảy yêu cầu cuộc sống. Chúng ta cần được đảm bảo an toàn tài chính, tạo cho mình những cảm xúc tích cực và khẳng định giá trị bản thân. Các loài động vật không dành quá nhiều sức lực để tập trung vào ba yêu cầu cuộc sống này nhưng những nhu cầu đó vẫn được thỏa mãn. Chúng thỏa mãn với những gì mình có, ba yêu cầu cuộc sống đầu tiên chúng đạt được quá dễ dàng. Con người dành cả cuộc đời vật lộn cuối cùng cũng chỉ để có thể trải nghiệm sự mãn nguyện của những chú sóc.

Hãy xem bạn tuyệt vời đến thế nào

Hãy hành động ngay! Bạn có thể hỗ trợ chính mình phát triển giá trị bản thân bằng cách lên danh sách những đặc điểm, phẩm chất bạn muốn có.

Đây không phải là phần thực hành sự khiêm tốn. Hãy tự ngợi khen mình.

Hãy viết ra càng nhiều càng tốt những điều tích cực (Ví dụ: Tôi hào phóng. Tôi thông minh. Tôi lịch lãm.) Khi bạn đọc những điều này, bạn nên tự hào về chính bản thân mình.

Giờ hãy lên danh sách thứ hai bao gồm những điều bạn hối tiếc: lời nói, hành vi trong quá khứ.

Khi danh sách thứ hai được hoàn thành, hãy bắt đầu từ vạch xuất phát và nói to: Hàn gắn và thứ tha!

Khi bạn nói điều này để đáp lại mỗi mục trong danh sách, hãy gạch mục đó đi bằng một chiếc bút đánh dấu dòng lớn và quyết tâm không bao giờ nghĩ về nó nữa.

Hoàn thành bài tập này bằng cách quay lại danh sách đầu tiên về những điểm tích cực của bạn và đọc to lên. Việc này sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm.

Hãy sử dụng năm điều quyền năng để giúp bạn củng cố giá trị bản thân. Nếu bạn đang cảm thấy tự ti về bản thân mình, hãy nói sự thật về những gì bạn đang cảm thấy. Yêu cầu điều bạn muốn bằng cách viết ra một danh sách mô tả những phẩm chất thuộc về giá trị bản thân, kiểu như "Tôi cảm thấy không sao cả khi người khác phán xét hoặc từ chối tôi". Giờ hãy có một lời hứa với bản thân bạn (và giữ đúng lời hứa đó)  rằng bạn sẽ nhắc lại thường xuyên những câu trong danh sách bạn viết ra. Ví dụ, "Mỗi ngày trôi qua, tôi thấy mình thêm tự tin", "Tôi tự hào vì tôi đang trưởng thành thật nhiều", "Tôi là một đại diện tuyệt vời của Chúa trời". Khi bạn cảm thấy được sự kết nối giữa những điều bạn nói với bản thân và những điều bạn cảm nhận về bản thân, bạn sẽ ghi nhớ đó chính là cách bạn chịu trách nhiệm cho những việc mình làm. Hãy nhớ kết nối với những người chung chí hướng, những người cũng đang có sự tự tin cao độ và công nhận những phẩm chất tích cực bạn có.

Ba yêu cầu cuộc sống đầu tiên này là những điều cơ bản mà chúng ta đều có chung với mọi loài động vật có vú khác trên trái đất. Những động vật cấp thấp hơn cũng cần sự an toàn, những cảm xúc tích cực và giá trị bản thân, dù chúng không hề biết tới điều này. Hãy nghiền ngẫm bốn yêu cầu cuộc sống tiếp theo, những yêu cầu chỉ con người mới có và có thể thực sự biến cuộc sống của bạn thành một hành trình kỳ diệu.

Yêu cầu cuộc sống thứ 4: YÊU THƯƠNG CHỦ ĐỘNG
 
;