Bảy yêu cầu cuộc sống - Chủ đông yêu thương

BẢY YÊU CẦU CUỘC SỐNG
  1. Đảm bảo an toàn tài chính cho bản thân
  2. Nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực trong cuộc sống
  3. Khẳng định giá trị bản thân
  4. Chủ động yêu thương
  5. Thể hiện sự sáng tạo
  6. Áp dụng lối sống tỉnh thức
  7. Duy trì kết nối với Đấng Tối cao

4. Chủ động yêu thương

Yêu thương chủ động là một lời kêu gọi hành động, bắt nguồn từ tình yêu - không phải thứ tình yêu quen thuộc trong những cuốn tiểu thuyết lãng mạn, mà là tình yêu mang lại những hành động nhân ái dành cho mọi người.

Tình yêu khiến con tim chúng ta đập rộn ràng và đôi lúc cũng bóp nghẹt nó thì không gọi là tình yêu, đó là một thứ cảm xúc thuộc về phạm trù cảm xúc tốt. Tình yêu khởi nguồn cho sự yêu thương chủ động cho phép chúng ta tha thứ quá khứ, vì cả chúng ta lẫn mọi người xung quanh. Tình yêu giúp chúng ta quên đi những vụn vặt, tổn thương của ngày hôm qua. Tình yêu chúng ta dành cho những người thân yêu, những đứa trẻ, những người bạn mới chỉ là điểm bắt đầu. Tình yêu giúp hình thành nền tảng yêu thương chủ động thường xuất hiện sau khi ba yêu cầu cuộc sống đầu tiên được thỏa mãn. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta đã yêu bản thân đủ để nguồn năng lượng đó chảy tràn qua tim, tính khiêm nhương và sự yêu thương tự nhiên cũng sẽ tìm đến.

Yêu thương chủ động cũng có thể hiểu là làm từ thiện. Đó là cách để ta được nhận lại sau khi cho đi. Chúng ta phục vụ người khác vì chúng ta được gắn kết bởi tình yêu thương dành cho đồng loại và biết rằng họ cũng đang phục vụ chúng ta bằng cách cho phép chúng ta phục vụ họ. Chỉ khi nào chúng ta làm việc tốt không lý do gì, không vì những lời khen ngợi hay lợi ích cá nhân, chỉ đơn giản chúng ta nghĩ mình nên làm thế, chúng ta mới có thể tiến bước trên con đường đi tới hạnh phúc trọn vẹn. Chúng ta có thể gặt hái nhiều niềm vui trong cuộc sống sau khi hoàn thành ba yêu cầu cuộc sống đầu tiên, nhưng sự an lạc chỉ đến khi chúng ta thấy những mưu cầu của người khác cũng quan trọng như của bản thân mình. Điều quan trọng nhất là hãy yêu bản thân mình trước, để sự chăm sóc, phục vụ người khác không phải vì bù đắp những thiếu thốn mình chưa có. Yêu thương chủ động là tình yêu biến thành phụng sự.

Tình yêu là vô điều kiện

Tôi chỉ có thể hiểu thấu được yêu thương chủ động là gì sua khi tôi có con. Đó là lần đầu tiên tôi cảm thấy nhu cầu của người khác không chỉ quan trọng như nhu cầu của riêng toi, mà thậm chí còn quan trọng hơn. Kiểu yêu thương đó là phẩm chất riêng chỉ có ở con người. Con người luôn mang trong mình khả năng yêu thương vô điều kiện, quan trọng là sự vô điều kiện đó được thể hiện như thế nào trong cách bạn yêu thương.

Khi bạn có khả năng chấp nhận một ai đó vô điều kiện, bạn đang thực hành một bài giảng của Chúa Jesu tưng dạy các con chiên của mình. Chúa dạy họ rằng hãy thương kẻ địch của mình, nếu chỉ yêu thương những ai đối xử tốt với mình, họ đang làm những việc ai cũng làm được. Lời kêu gọi yêu thương vô điều kiện của Chúa là một tư tưởng khác từ gốc rễ so với lối cư xử tự nhiên của con người. Chúng ta đều sở hữu năng lượng yêu thương và tha thứ vô điều kiện, chúng ta có thể phụng sự và chấp nhận tất cả mọi người, bao gồm chính bản thân mình.

Sự yêu thương được nhắc đến ở đây không chỉ hướng tới con người. Tấm lòng vì người khác còn có thể được biểu hiện đơn giản qua hành động nhặt rác trên phố. Sự yêu thương đó là một phương thuốc diệu kỳ bạn có thể luyện tập ở bất cứ nơi đâu, bất cứ lúc nào, và điều này sẽ luôn mang tới "sự mỹ mãn" cũng như giúp bạn cảm thấy an nhiên. Sống vì người khác là một phương thuốc tuyệt vời để xóa tan muộn phiền. Mỗi khi bạn cảm thấy chán nản, hãy làm một việc gì đó tốt đẹp cho người khác, bạn sẽ cảm thấy mình ổn hơn.

Không có giới hạn nào cho việc bạn muốn hàng động vì người khác. Bạn đóng thuế, bạn làm công việc tình nguyện, bạn tới thăm trại dưỡng lão, bạn đọc sách cho người mù nghe, bạn dắt chú chó của bạn mình đi dạo khi thấy anh ấy ốm, bạn xóa những mảng vẽ graffiti ở nơi công cộng, bạn có thể làm bất cứ việc gì bạn có cơ hội làm. Cho đi theo cách này bạn thật sự được nhận lại. Dù bề ngoài có vẻ như bạn đang làm vì người khác, nhưng bản chất bên trong họ cũng đang vì bạn, bằng cách cho phép bạn được làm vì họ.

Nhìn lại cuộc sống của bạn

Tôi muốn kể cho bạn nghe về một người đàn ông nghiện ngập thường xuyên đắm chìm trong những thú vui hoan lạc. Trên tường nhà anh ta dán vô số những bức ảnh phụ nữ khỏa thân, mỗi tối sau khi đi làm về, anh ta hút cần sa và xem phim khiêu dâm. Giá sách của anh ta chất đầy những chai rượu và đống tạp chí khiêu dâm. Anh ta thích quyến rũ phụ nữ, kéo họ vào những cuộc tình một đêm chóng vánh. Và bất cứ khi nào có thể, anh ta lại mua co-ca-in.

Một người bạn của anh ta gần đây mới theo đạo Cơ đốc giáo đã rầy la lối sống vô đạo đức và sa đà vào chủ nghĩa khoái lạc của anh ta một cách gay gắt. Dưới sự thôi thúc mạnh mẽ, anh ta quyết định tìm ra câu trả lời cho mọi vấn đề của mình bằng cách quyết tâm thay đổi bản thân. Anh ta bắt đầu đi lễ và khời hành tới Jerusalem.

Trở về sau chuyến đi tới vùng Đất Thánh, anh ta khiến mọi người ngỡ ngàng trước sự thay đổi của bản thân. Anh ta đã bỏ hoàn toàn rượu, ma túy và phim ảnh khiêu dâm. Anh ta trang trí lại căn hộ của mình bằng những bức ảnh về Chúa Jesu và các hình ảnh khơi gợi cảm hứng trong Kinh Thánh. Mỗi tối sau khi đi làm về, anh ta thắp nến và ngồi thiền suốt nhiều tháng trời. "Tôi đã thực sự chuyển hóa", người đàn ông trẻ tuổi này thường nghĩ vậy. "Tôi đã trở nên tâm linh và đầy yêu thương."

Tuy nhiên, trong suốt thời gian đó, mặc dù anh ta đã tạo cảm hứng cho người khác bằng sự chuyển hóa bên ngoài của mình, nhưng về bản chất anh ấy chỉ hành động vì mình chứ không phải vì ai khác. Anh ta chỉ đang tim cách khác hình thành những cảm xúc tốt, thay thế những cảm xúc hoan lạc bằng cảm xúc tốt hơn. Rõ ràng việc thiền định, cầu nguyện và những cảm xúc yêu thương của anh ta tốt đẹp hơn nhiều so với những gì đã làm trước đó. Anh ta chắc chắn đã được định hướng đúng. Nhưng chỉ khi nào anh ta bước vào thế giới và hành động vì lợi ích của người khác, chỉ khi nào anh ta sử dụng nguồn năng lượng mới của mình để nâng cao chất lượng cuộc sống của người khác, bộc lộ những trải nghiệm bên trong của mình bằng các hành động vì người khác, tôi mới gọi đó là yêu thương chủ động. Còn hiện giờ nó chỉ là những cảm xúc tốt.

Tất nhiên gia đình anh ta đã rất vui mừng khi anh ta thay đổi theo chiều hướng tích cực. Cách anh ta tạo nên cảm xúc tốt trước đây kém lành mạnh hơn bây giờ rất nhiều. Nếu anh ta để ý hành động của mình đang gắn kết gia đình thế nào, anh ấy có thể đến gần hơn với yêu thương chủ động. Nhưng chừng nào anh ta còn tập trung vào bản thân mà lãng quên tầm ảnh hưởng của mình tới gia đình, mặc dù những tác động của anh ấy là tốt - anh ấy vẫn chưa hành động xuất phát từ yêu thương.Thường những hành động bên ngoài luôn có diện mạo giống nhau, ngay cả khi chúng được thực hiện bởi những con người ở trạng thái tinh thần khác nhau, với những động cơ đối lập nhau.

Nhiều người có thể đạt được ba yêu cầu cuộc sống đầu tiên rất dễ dàng. Họ giàu có, nhiều đam mê khiến họ hào hứng, hân hoan, có niềm tin cao độ vào giá trị bản thân. Tuy nhiên, nếu họ không có những trải nghiệm sâu sắc về ý nghĩa của sự yêu thương, tất cà đều chỉ là xáo rỗng. Bằng cách này hay cách khác, các nhà thơ luôn nói với chúng ta rằng "Nếu không có tình yêu, mọi thứ khác bạn có chỉ đều là vô nghĩa". (Và hãy nhớ rằng, nếu không có nền tảng được tạo nên từ ba yêu cầu cuộc sống đầu tiên, tình yêu chỉ có thể le lói phia xa bầu trời của bạn rồi biến mất. Muốn yêu thương giúp đỡ người khác hiệu quả, trước hết bạn phải neo giữ bản thân chắc chắn để có sức mạnh và tài nguyên hỗ trợ nhu cầu của người khác)

Hãy hành động ngay, hãy thêm yếu tố yêu thương chủ động vào cuộc sống của bạn. Hãy sử dụng trí tưởng tượng sáng tạo để vẽ ra hướng hành động cho bạn. Hành động hết mình của bạn có thể diễn ra một lần, hoặc là một lời cam kết cho những việc còn đang tiếp diễn. Bạn có thể hành động vì một người hay một lý tưởng nào đó, lựa chọn thuộc về bạn.

Hãy sử dụng năm điểm quyền năng để hỗ trợ bạn. Nói thật xem bạn có cống hiến hết mình vì người khác hay không, và thành thật đánh giá những việc bạn có thể và sẵn sàng thực hiện trong phạm vi này. Yêu cầu điều bạn muốn bằng cách liên lạc với một người hay tổ chức nào đó, trình bày về mục đích của bạn, thuyết phục họ trợ giúp nếu cần thiết. Giữ đúng lời hứa bằng cách theo tới cùng mục tiêu hành động vì người khác. Chịu trách nhiệm về những việc mình làm bằng cách nhắc nhở bản thân "Mình vừa làm một việc tốt" và hãy chú ý xem điều đó khiến bản thân cảm thấy thế nào. Kết nối với những người chung chí hướng, những người cũng nhì ra giá trị của việc hành động vì người khác.

Trong thời buổi mọi người đều chạy theo lối tiêu dùng phô trương, bạn có thể là một người luôn yêu thương hết mình.

Phần tiếp theo: Bảy yêu cầu cuộc sống - Thể hiện sự sáng tạo

TNC Tran typing
 
;