Bảy yêu cầu cuộc sống - Áp dụng lối sống tỉnh thức

BẢY YÊU CẦU CUỘC SỐNG
  1. Đảm bảo an toàn tài chính cho bản thân
  2. Nuôi dưỡng những cảm xúc tích cực trong cuộc sống
  3. Khẳng định giá trị bản thân
  4. Chủ động yêu thương
  5. Thể hiện sự sáng tạo
  6. Áp dụng lối sống tỉnh thức
  7. Duy trì kết nối với Đấng Tối cao

6. Áp dụng lối sống tỉnh thức

Nếu bạn đang cảm thấy lo lắng, đau buồn, bế tắc, thất vọng hay nhàm chán, hãy nhìn lại cuộc sống của mình xem bạn đang thiếu điều nào trong số bảy yêu cầu cuộc sống. Bạn có đang hành động vì người khác theo một cách nào đó không? Bạn có đang thể hiện sự sáng tạo hay không? Có thể khẳng định một điều, nếu bạn đang theo đuổi năm yêu cầu cuộc sống đầu tiên, bạn sẽ là một người rất hạnh phúc. Hạnh phúc không quá khó, thậm chí còn rất dễ một khi bạn học được cách làm thế nào để hạnh phúc. Thế nhưng hạnh phúc không phải mục tiêu tối thượng khi sống ở trên đời. Vượt lên cả hạnh phúc còn có một khía cạnh tinh thần khác của cuộc sống. Yêu cầu cuộc sống thứ sáu và bảy có liên quan cụ thể tới tinh thần.

Trước khi chạm tới ngưỡng này, chúng ta có thể cảm thấy mình hạnh phúc như vậy là đủ, đến mức thiếu đi động lực để khám phá hai mảnh ghép còn lại trong việc phát triển cá nhân, mà không biết rằng chúng ta đang bỏ lỡ mất phần hay nhất của cuộc sống nếu không khám phá chúng.

Yêu cầu cuộc sống thứ sáu là sống tỉnh thức (1), giúp chúng ta đào sâu một khía cạnh khác của hạnh phúc. Khía cạnh này kết nối trực tiếp chúng ta với bản chất tinh thần nội tại. Nếu chúng ta chỉ thỏa mãn những khao khát của năm yêu cầu cuộc sống đầu tiên, dù chúng ta cảm thấy được bồi đắp, chúng ta vẫn không an lòng khi những chủ đề về sinh tử, Chúa Trời, hay các hiện tượng không thể lý giải xuất hiện trong cuộc sống.

(1) Sống tỉnh thức là duy trì ý thức trong từng giây phút hiện tại ở mỗi công việc của mình đang thể nghiệm, đang sống. Không để bận tâm bận bịu với quá khứ, không viễn vông chắp cánh mơ tưởng đến tương lai mà sống tưng phút giây trong hiện tại, biết rõ những gì đang diễn ra với mình và cuộc sống xung quanh. Sống tỉnh thức là một cách sống được nhiều người đón nhận nhằm giảm căng thẳng, nâng cao nhận thức, giúp chúng ta làm chủ được cảm xúc và giải quyết được những suy nghĩ, cảm nhận tiêu cực

Tập trung 100%

Sống tỉnh thức nghĩa là duy trì ý thức, tập trung cao độ đến từng khoảnh khắc. Học cách tập trung cao độ có lẽ là phần cơ bản nhất của sự phát triển tinh thần. Sống tỉnh thức tôi đang mô tả không phải là một trạng thái thông thường. Khi tôi đề cập tới việc tập trung cao độ như một công cụ để phát triển tinh thần, ý của tôi là hãy tập trung một trăm phần trăm. Khi bạn hoàn toàn tập trung, cuộc sống của bạn sẽ được chuyển hóa. Khi bạn tập trung hoàn toàn tới mùi hương của bông hoa, bạn trở thành mùi hương của bông hoa. Khi bạn tập trung hoàn toàn tới mùi vị của đồ ăn, bạn trở thành mùi vị của đồ ăn đó.

Bạn có thường xuyên ngồi bên bàn ăn xem tivi mà chẳng để tâm thưởng thức bữa ăn? Bạn có hay vừa ăn vừa nghĩ về những việc xảy ra trong ngày hay lo lắng về những cuộc hẹn, những tờ hóa đơn? Chỉ khi nào bạn không bị xao lãng, bạn mới có trải nghiệm trọn vẹn vị ngon của đồ ăn trong miệng.

Câu chuyện dưới đây sẽ minh họa cho sức mạnh của việc tập trung ý thức cao độ. Một nhà sư đang vượt qua khu rừng rậm thì bất ngờ một con hổ lao tới. Nhà sư quay đầu tháo chạy cho tới khi bị dồn tới một vách núi dựng đứng. Có một dây leo dài bám vào vách núi. Nhà sư lập tức bám vào sợi dây để tuột xuống, nhưng khi nhìn xuống, ông phát hiện ra hai con hổ khác đang trực chờ sẵn dưới gốc dây leo. Ngay lúc đó, có vài con hổ cũng đang nhìn ông từ trên vách núi. Đó chưa phải là điều tệ nhất. Có hai con chuột đang gặm nhấm sợi dây leo, chúng nằm ngoài tầm với của ông. Đúng lúc ấy, nhà sư nhìn thấy một quả dâu dại mọc bên vách đá. Ông ngắt quả dâu và cho vào miệng.

Nhà sư vừa cho quả dâu vào miệng, ông lập tức chú ý tới mùi vị của quả dâu. Tập trung chú ý một trăm phần trăm! Khi bạn tập trung hoàn toàn tới mùi vị của món ăn, bạn trở thành mùi vị đó. Vì muốn tránh cảm giác đau đớn khi bị bầy hổ cắn xé, nhà sư tập trung 100% ý thức của mình vào quả dâu, và thấy mình thật sự trở thành một quả dâu, ông không còn cảm thấy đang bị ăn tươi nuốt sống nữa.

Những con hổ và quả dâu

Câu chuyện về những con hổ và quả dâu chỉ mang tính biểu tượng. Cuộc sống luôn bắt ta đối mặt với những con hổ và cũng luôn cho ta được gặp quả dâu. Nếu bạn là người không hút thuốc nhưng lại ngồi gần khu vực hut thuốc của nhà hàng, bạn có thể cảm thấy phiền vì khói thuốc bay ngang qua bạn. Không khi ngập khói thuốc đó chính là con hổ. Nếu bạn không muốn bị làm phiền, bạn có thể tìm một quả dâu để tập trung sự chú ý. Bạn có thể ngắm nhìn khung cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp ngoài khung cửa sổ. Nếu bạn tập trung sự chú ý của mình - 100% - vào khung cảnh hoàng hôn, bạn có thể thay đổi cảm giác của mình từ khó chịu thành vui tươi ngay lập tức.

Cuộc sống luôn trao cho bạn "những con hổ" và "quả dâu". Lựa chon trải nghiệm nào hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Khi bạn cảm thấy khốn khổ, đó là vì bạn đang chú ý tới những con hổ. Lúc đó bạn cần tìm một quả dâu và tập trung đến nó hoàn toàn.

Khi bạn rèn luyện khả năng tập trung sự chú ý một trăm phần trăm, bạn sẽ trở thành người thầy tốt nhất của mình. Bạn có thể học hỏi đúc rút từ những tình hống bạn thậm chí chưa từng để ý tới trước đây. Có rất nhiều vấn đề chỉ là hệ quả của việc không tập trung chú ý. Trẻ con làm đổ sữa vì chúng không chú ý. Nhiều người ngã nhào xuống bậc cầu thang vì họ không chú ý. Rác thải, chiến tranh, ô nhiễm, định kiến đều là hệ quả của việc không tập trung chú ý. Khi bạn ở sau một cái bánh xe, sự tập trung chú ý sẽ cứu mạng bạn thật sự.

Bắt đầu tập trung

Tập trung chú ý vào những suy nghĩ của bạn sẽ tiết lộ lý do vì sao bạn lại là người gây ra hầu hết các vấn đề. Chú ý tới thói quen, hành động và các mối quan hệ se giúp bạn củng cố quyền năng cá nhân và nhận thức được ảnh hưởng của bạn đối với thế giới. Ví dụ, bạn quyết định sẽ chú ý tới một thói quen bạn muốn kiểm soát. Có thể khi nói chuyện, bạn hay thêm vào những từ như "bạn biết đấy", "bạn thấy không" hoặc "ừm", bạn muốn hạn chế những từ ngữ thừa thãi này trong cách nói của mình. Đó là một yếu tố nhỏ thôi, nhưng hãy bắt đầu từ những thứ dễ dàng trước đã.

Khi bạn bắt đầu tập trung chú ý, bạn sẽ để ý nhiều hơn khi vô thức nói thêm vào những từ này lúc nói chuyện. Đừng mắng mỏ bản thân hay cố gắng thay đổi thói quen. Cứ tiếp tục chú ý tới nó thôi.

Không lâu sau đó, thói quen đó sẽ tự được sửa chữa như thể có phép màu. Bạn hoàn toàn không cần phải cố gắng để đạt được kết quả mong muốn. Tất cả những gì bạn cần làm là bắt đầu chú ý theo một cách mới, cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện.

Bạn có thể lựa chọn bất cứ thói quen nào, chứng giật mình, thói quen ngắt lời người khác, hoặc thói quen ăn dù bạn không đói. Lưu ý, mỗi lần chỉ chọn một thói quen và bắt đầu với những thói quen nhỏ để giúp bản thân làm quen với những bước tiến hướng tới quyền năng cá nhân và giá trị tinh thần.

Khi áp dụng lối sống tỉnh thức, mỗi người sẽ có thể tự nhìn vào chính mình và khám phá sự thật ẩn giấu bên trong bản thân. Khi chúng ta chú ý tới con người nôi tại của mình, tinh thần chúng ta sẽ được mở ra. Sống tỉnh thức làm thức tỉnh tinh thần, giúp những khoảnh khắc "bình thường" không còn quá bình thường nữa.

Cuộc sống của bạn là một cuốn phim

Sống tỉnh thức cho phép chúng ta đối diện với bản chất tưởng như mâu thuẫn và nghịch lý của cuộc đời. Nó cho phép chúng ta ý thức về cái tôi cá nhân và nhìn nhận chúng một cách rõ ràng. Nó cho phép chúng ta lùi lại khỏi những khoảnh khắc cường điệu quá mức trong cuộc sống và nhìn thấy tất cả bị lột bỏ, như trong một bộ phim. Nó tạo ra sự độc lập cần thiết để chúng ta cười nhạo những điểm yếu và khiếm khuyết của mình.

Nói một cách đơn giản, sống tỉnh thức - yêu cầu cuộc sống thứ sáu này dẫn dắt chúng ta ý thức được rằng chúng ta đang có ý thức. Mỗi sinh vật bị trẹo gót chân đều ý thức được nó đau thế nào. Nhưng chỉ có con người mới ý thức được họ đang có ý thức về đau đớn. Đây là chiếc cầu nối giữa chúng ta và khía cạnh thuần về tinh thần, cho phép chúng ta nhìn rõ bản chất thật sự của mình, tách rời khỏi vòng quay đua tranh của cuộc sống và cả cái chết. Dần dần bạn sẽ nhận ra đối tượng "bạn" đang ý thức về những gì bạn ý thức là một người chứng kiến vô hình, trú ngụ trong một bản thể phi vật chất. Nó có thể hiểu là con người thật của bạn đang làm khán giả dõi theo bộ phim về cuộc đời mình.

Những gì bạn đạt được nhờ sống tỉnh thức vượt qua sự mãn nguyện bạn có với năm yêu cầu cuộc sống đầu tiên, giống như một con bướm hóa thân từ một con sâu bướm.

Việc tập trung chú ý thể hiện một cách "nhìn nhận" mới. Sống tỉnh thức cho phép chúng ta thực hiện sự liên kết với những việc chúng ta đang trải nghiệm dù vào bất cứ khoảnh khắc nào. Khi bạn ăn, hãy chú ý! Khi bạn rửa bát, hãy chú ý! Khi bạn tắm, hãy chú ý!

Sống tỉnh thức cuối cùng sẽ mang đến giá trị tinh thần sống không vướng bận. Đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận thức được mình là người chứng kiến về mặt tinh thần mọi sự việc diễn ra bên trong bạn và xung quanh bạn, bạn đang quan sát chính mình từ góc độ một khán giả, bạn đang xem bộ phim mang tên là bạn. Bạn bắt đầu cảm thấy mình đang ở trong thế giới này nhưng không là một phần của nó. Bạn có thể tách mình ra khỏi đó, bạn không còn như một con robot, lập tức tự động phản ứng lại bất cứ điều gì chạm vào nút điều khiển của bạn.

Hãy ý thức rằng bạn đang có ý thức

Bất cứ điều gì cũng đều có khả năng trở thành một trải nghiệm tinh thần. Thậm chí một cơn đau cũng có thể trở thành trải nghiệm tinh thần, một khi bạn tách biệt bản thân ra khỏi cơn đau bằng cách "chứng kiến" nó. Khi là một người chứng kiến, bạn không còn cảm thấy đau đớn, chỉ đơn giản là bạn đang chứng minh bản thân trong cơn đau. Giờ bạn không còn là sinh vật ý thức được về cơn đau, bạn là một người chứng kiến độc lập, ý thức được bạn đang có ý thức. Khi bạn ý thức được rằng bạn đang có ý thức, thông qua sống tỉnh thức, việc "bộ phim" nào đang được chiếu trước mắt bạn không phải là vấn đề. Bạn không còn vướng bận dù đó là một vở hài kịch hay bi kịch.

Khi bạn không còn vướng bận, các sự việc xảy ra xung quanh bạn sẽ không còn "tốt" hay "xấu" nữa. Mọi thứ đều là chính nó. Bạn có biết về câu chuyện người đàn ông bị lạc mất một con ngựa. Người hàng xóm của ông ta thở dài "Thật bất hạnh cho anh", nhưng người đàn ông chỉ đáp lại "Có lẽ vậy". Ngày hôm sau, con ngựa trở về, dẫn theo cả một bầy ngựa vào bãi nuôi của người đàn ông. Lúc ông ta đóng cửa, người hàng xóm thốt lên "Anh thật may mắn đấy". Lại một lần nữa, người đàn ông chỉ đáp "Có lẽ vậy". Mấy hôm sau, con trai người đàn ông vì cố gắng cưỡi một con ngựa hoang mà bị gãy chân, người hàng xóm than vãn "Quả là một bi kịch". Người đàn ông vẫn chỉ nói "Có lẽ vậy". Sau đó không lâu, chiến tranh nổ ra, cậu con trai được miễn đi lính vì gãy chân. "Quả là may mắn quá" người hàng xóm lại thốt lên.

"Có lẽ vậy"

Bạn là người xem

Khi bạn trở nên tự ý thức, bạn sẽ cảm thấy tinh thần luôn đi cùng bạn, ở bên trong bạn, luôn dõi theo bạn, ý thức được những điều bạn ý thức. "Người xem" đó nhìn thấy những gì bạn nhìn thấy, nghe được những điều bạn nghe, ngửi thấy những điều bạn ngửi, cảm nhận được những gì bạn cảm nhận, trải nghiệm những gì bạn trải nghiệm. Một khía cạnh hoàn toàn mới của cuộc sống được mở ra, đó là kết quả của việc áp dụng sống tỉnh thức

Khi bạn chán nản, bạn có thể thấy mình đang thiếu đi sự sáng tạo. Khi bạn có hứng thú với tình dục, bạn có thể thấy những cảm xúc tích cực đang hiện hữu. Khi bạn không làm một việc gì đó cụ thể , hãy chú ý tới bất cứ thứ gì xung quanh bạn. Hãy chú ý xem bạn thường xuyên tự động phản ứng lại các tình huống theo cách của một con robot như thế nào, bạn không có khả năng đưa ra lựa chọn có ý thức ra sao. Ví dụ, khi ai đó gây ra trở ngại cho bạn trên đường, bạn thường lập tức hét lên điều gì đó thô tục.

Hãy bắt đầu chú ý tới bản thân và cảm xúc của bạn. Thay vì la hét hãy để ý tới những gì bạn nói với chính mình khi phản ứng lại hành động của người khác. Hãy chú ý để bạn tách biệt khỏi cảm xúc của bạn.

Thực hành không vướng bận

Khi bạn càng tách mình ra khỏi những suy nghĩ và cảm xúc của chính mình, bạn càng sớm nhận ra bạn có thể là người dõi theo bộ phim cuộc đời mình. Thời gian trôi qua, bạn sẽ nhận thấy rằng hầu hết mọi người xung quanh bạn rất mù mờ khi nói tới việc tạo dựng một khía cạnh tinh thần để quan sát cuộc sống. Bạn sẽ bật cười khi thấy hầu hết mọi người đều máy móc như thế nào.

Áp dụng năm điểm quyền năng để giúp bạn thoát khỏi những phản ứng tự động, máy móc trong nhiều tính huống. Nói sự thật và thành thật với chính mình xem bạn có thường xuyên tập trung cao độ hay không. Yêu cầu bạn muốn bằng cách viết ra những mục tiêu rõ ràng để tập trung chú ý hơn. Giữ lời hứa bằng cách ý thức nhắc nhở bản thân về mục tiêu đề ra. Chịu trách nhiệm về những việc mình làm bằng cách để ý xem phản ứng của bạn trước những trải nghiệm như thế nào. Nếu bạn không thích trải nghiệm bạn đang có, hãy thay đổi cách phản ứng của bạn. Nếu bạn kết nối với những người chung chí hướng, những người cũng chú ý tới sự phát triển tinh thần, các bạn có thể giúp đỡ lẫn nhau và thúc đẩy bước tiến tinh thần mỗi người.

Phần tiếp theo: Bảy yêu cầu cuộc sống - Duy trì kết nối với Đấng tối cao

TNC Tran typping
 
;